Amazon Web Services và tiện ích điện toán đám mây

Amazon Web Services và tiện ích điện toán đám mây hình 2

Amazon Web Services

Với tính năng có lợi của điện toán đám mây không phải tăng vốn để mua hàng, quản lí, duy trì và mở rộng cơ sở vật chất vật lý sẽ giúp cho dịch vụ cung cấp cho cho người lập trình như Amazon Web Services đạt được nhiều lợi nhuận

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây có thể được định nghĩa một cách đơn giản như là sự sử dụng tài nguyên tính toán có khả năng thay đổi theo nhu cầu được cung cấp như là một dịch vụ từ bên ngoài với chi phí trả cho mỗi lần sử dụng. Bạn có thể truy cập đến bất kỳ tài nguyên nào tồn tại trong “đám mây (cloud)” tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu thông qua hệ thống Internet. Bạn không phải quan tâm xem làm cách nào các thứ đang được duy trì phía trong của đám mây. Đám mây là được đánh giá cao và sẵn sàng đáp ứng cho các nhu cầu cần thiết của ứng dụng của bạn. Điện toán đám mây cũng có thể được gọi là tính toán tiện ích hay là tính toán lưới (grid computing).

Amazon Web Services

Amazon Web Services và điện toán đám mây

Trong quá khứ, các công ty thành công dành thời gian quý báu và nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, cái mà được cung cấp như là một lợi thế cạnh tranh. Trong hầu hết các trường hợp, cách tiếp cận này:

– Để lại một lượng lớn các tài nguyên tính toán không được sử dụng làm tiêu tốn không gian trong các trung tâm dữ liệu lớn.

– Bắt buộc một ai đó trông giữ các máy chủ.

– Gắn liền với chi phí Cao

Khách hàng sử dụng điện toán đám mây không phải tăng vốn để mua hàng, quản lý, duy trì và mở rộng cơ sở hạ tầng vật lý cần thiết để xử lý các biến động giao thông quyết liệt. Thay vì phải đầu tư thời gian và tiền bạc để giữ cho trang web của họ nổi, với điện toán đám mây khách hàng chỉ cần trả tiền cho các tài nguyên mà họ sử dụng. Điểm nổi bật đặc đặc biệt của điện toán đám mây là khả năng tính toán, tính đàn hồi, co giãn tài nguyên, có nghĩa rằng khách hàng không còn cần phải dự đoán lưu lượng truy cập, nhưng có thể thúc đẩy các trang web của họ mạnh mẽ và một cách tự nhiên. Kỹ thuật cho giao thông cao điểm trở thành một điều của quá khứ.

Một cách đơn giản, điện toán đám mây là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng. Thay vì việc bạn sử dụng một hoặc nhiều máy chủ thật (ngay trước mắt, có thể sờ được, có thể tự bạn ấn nút bật tắt được) thì nay bạn sẽ sử dụng các tài nguyên được ảo hóa (virtualized) thông qua môi trường Internet.

Amazon Web Services

Amazon Web Services là tập hợp các dịch vụ cung cấp cho người lập trình có khả năng truy cập tới hạ tầng kiến trúc tính toán kiểu sẵn sàng-để-sử dụng (ready-to-use) của Amazon. Các máy tính có nền tảng vững chắc đã được xây dựng và tinh chế qua nhiều năm của Amazon bây giờ là có thể cho phép bất cứ ai cũng có quyền cập tới Internet. Amazon cung cấp một số dịch vụ Web nhưng trong loạt bài viết này chỉ tập trung vào các dịch vụ khối hợp nhất (building-block) cơ bản, cái mà đáp ứng được một số yêu cầu cốt lõi của hầu hết các hệ thống như: lưu trữ, tính toán, truyền thông điệp và tập dữ liệu.

– Amazon Web Services (AWS) có khác gì các dịch vụ truyền thống khác ?
– Amazon Web Services (AWS) dịch vụ điện toán đám mây, mà là an toàn nhất và đáng tin cậy.
– Amazon Web Services (AWS) cung cấp một cơ sở hạ tầng ổn định trực tiếp đến các trung tâm mua sắm lớn nhất (Trung tâm Mua sắm tại Amazon) đã được chứng minh trên thế giới.
– Amazon Web Services (AWS) cung cấp khả năng mở rộng nhanh chóng và dễ dàng.
– Amazon Web Services (AWS) để cung cấp một nền tảng để giảm chi phí bằng cách chỉ sử dụng.
– Amazon Web Services (AWS) có thể được sử dụng mà không trả tốt chỉ về chi phí hoặc dài hạn.

-Thông thường chúng ta mua các dịch vụ về Hosting để thiết lập và “chạy” ứng dụng của mình trên các hosting truyền thống. Họ cung cấp các rất nhiều tính năng và quản trị dễ dàng qua các cpanel, ftp, ssh. Có nhiều gói khác nhau (giá cả cũng khác nhau) bao gồm cả shared host và dedicated service. Các tuỳ chọn này phù hợp với các ứng dụng và dịch vụ cỡ nhỏ, không dễ dàng mở rộng và cũng rất bó buộc trong các giới hạn nhà dịch vụ cung cấp. Ở tầm mức công ty công nghệ, thông thường chúng ta khó có thể sử dụng những hosting như vậy mà chính chúng ta sẽ làm nhiệm vụ của 1 hosting service cho chính chúng ta! Điều đó thật không đơn giản và rất tốn kém.

Amazon Web Services

Amazon Web Services và điện toán đám mây

– AWS giúp chúng ta không cần thiết quan tâm đến việc thiết lập cả 1 hạ tầng từ phần cứng, mạng máy tính (rất mất thời gian) đến chi phí thuê Data Center, và dĩ nhiên tối thiểu hoá chi phí duy trì (maintenance). TD đơn giản, trong môi trường truyền thống, chúng ta cần phải quản lý và chăm sóc các rack các máy chủ với chi phí đắt đỏ; chúng ta có thể “quên đi” chuyện phải mua và thay thế RAM hoặc ổ cứng (bất kể loại gì) và dĩ nhiên tiết kiệm được chi phí về nhân lực. Hơn nữa, khi cần cấu hình mạnh hơn, việc nâng cấp sẽ rất dễ dàng và rất nhanh chóng mà người quản trị không cần đi đến data center và cũng không cần quan tâm đến phần cứng.

– AWS giúp chúng ta đơn giản hoá việc quản trị Private Cloud và máy ảo (VSphere…) được thiết lập trên các máy tính cỡ bự Blade và đằng sau 1 mớ rối rắm các thiết lập nêu trên với các thiết bị Firewall, SAN, Load Balancer…

Các thành phần chính của hạ tầng cơ sở của trang Web này, cái mà cung cấp hầu hết các khối xây dựng cơ bản phổ biến cần thiết cho hầu hết các ứng dụng không tầm thường:

Lưu trữ (Storage)

Mọi người đều cần phải lưu trữ — cho các tệp, các tài liệu, các dữ liệu tải về của người dùng hoặc các bản sao lưu. Có thể tiến hành lưu trữ bất kỳ các ứng dụng cần thiết của bạn trong Amazon Simple Storage Service (S3) và nhận được các lợi ích với nó như có khả năng mở rộng, đáng tin cậy và với mức chi phí thấp cho việc lưu trữ.

Tính toán (Computing)

Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) cung cấp khả năng để mở rộng tài nguyên tính toán của bạn lớn lên hoặc giảm xuống dựa trên nhu cầu và tạo ra khả năng cung cấp dịch vụ mới một cách dễ dàng.

Gửi thông điệp (Messaging)

Thực hiện tách riêng các thành phần ứng dụng của bạn bằng cách sử dụng khả năng không giới hạn của việc truyền thông điệp được cung cấp bởi Amazon Simple Queue Service (SQS).

Tập hợp dữ liệu (Datasets)

Amazon SimpleDB (SDB) cung cấp khả năng mở rộng, lập chỉ mục, khả năng lưu trữ mà không cần bảo trì, cùng với việc thực hiện xử lý và truy vấn với tập hợp dữ liệu.

Amazon cung cấp các giao diện chuẩn dựa trên SOAP và REST để tương tác với từng dịch vụ. Các thư viện phát triển hoặc là từ Amazon hoặc từ một trong các ngôn ngữ cho phép, như Ruby, Python, Java™, Erlang và PHP, để thực hiện trao đổi với các dịch vụ này. Các công cụ dòng lệnh là cũng có thể để thực hiện quản lý tài nguyên tính toán trên EC2. Giao diện REST là dễ dàng sử dụng; bạn có thể sử dụng chương trình bên phía máy khách được viết bằng bất cứ ngôn ngữ nào dưới dạng giao thức HTTP để cho phép thực hiện gửi yêu cầu tới các dịch vụ Web

Bài viết chia sẻ trên của kênh iSchoolvietnam đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát về điện toán đám mây và phần mềm Amazon Web Services với đầy đủ những thông tin cần thiết. Hãy chia sẻ bài viết để được biết thêm nhiều kiến thức khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *