Hệ thống tên miền DNS và những điều cần nắm vững

Hệ thống tên miền DNS và những điều cần nắm vững-hình 1

Hệ thống tên miền DNS và những điều cần nắm vững

Hệ thống tên miền DNS là một thuật ngữ rất phổ biến trong giới làm web. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hệ thống tên miền này. Bài viết dưới đây iSchoolvietnam sẽ giới thiệu tới bạn khái niệm về hệ thống tên miền DNS và những điều cần nắm vững.

Những điều cần biết về hệ thống tên miền DNS

Chúng ta đều biết rằng trong thế giới công nghệ của các tên miền ngày nay, sự hiện diện của DNS rất quan trọng. DNS là từ viết tắt của Domain Name System / Service / Server. Tuy nhiên, tôi sẽ sử dụng thuật ngữ DNS- domain name system ở đây để cung cấp cho bạn một kiến ​​thức rõ ràng về ý nghĩa đặc biệt này.

Hệ thống tên miền DNS và những điều cần nắm vững-hình 1

Hệ thống tên miền DNS và những điều cần nắm vững

Hệ thống tên miền DNS thực sự là một công cụ mạnh mẽ góp phần rất lớn trong quá trình tạo tên miền. Nó được mô tả như một dịch vụ internet chuyển đổi hoặc chuyển đổi các tên miền thành địa chỉ IP hoặc giao thức Internet. Nói một cách đơn giản hơn thì các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại. Người sử dụng chỉ cần nhớ tên mà không cần phải nhớ địa chỉ IP (vì địa chỉ IP là những con số rất khó nhớ)

Ví dụ : https://inet.vn được dịch thành 123.25.21.12

Ngoài chức năng cơ bản của hệ thống tên miền DNS, thì nó còn sở hữu bộ nhớ đệm tức là DNS có khả năng lưu trữ thông tin. Việc này diễn ra khi một máy chủ nhận thông tin để mã hóa, DNS sẽ lưu trữ thông tin đó. Vì vậy, với chức năng này, nó sẽ là nơi cung cấp thông tin cho những yêu cầu phân giải lần sau. Và nói chung, hệ thống tên miền DNS sẽ áp dụng bộ nhớ đệm để tối ưu hóa chi phí tìm kiếm. Nhưng làm thế nào bộ nhớ đệm của DNS hoạt động?

Hệ thống tên miền DNS

Mọi máy chủ đều có bộ nhớ cache cho các tên miền được áp dụng hiện tại cùng với các bản ghi dữ liệu cho một tên cụ thể. Vì vậy, khi một khách hàng cụ thể yêu cầu máy chủ xác định một tên miền nhất định , hệ thống tên miền DNS sẽ kiểm tra xem nó có tên miền đó không và nếu có thì hệ thống không cần phải lưu trữ thông tin. Tuy nhiên, nếu nó không có thẩm quyền cho tên miền đó, hệ thống tên miền DNS sẽ kiểm tra bộ nhớ cache của nó nếu tên miền đã được giải quyết thời điểm đó thì hệ thống tên miền DNS sẽ báo cáo dữ liệu từ bộ nhớ đệm cho khách hàng của nó.

Hệ thống tên miền DNS và những điều cần nắm vững-hình 2

Hệ thống tên miền DNS

Một số trường hợp DNS kiểm tra lại những dữ liệu đã được lưu trữ trước đó, nhưng không điều chỉnh nó. Có một thông tin nhất định trong DNS được gọi là thời gian tồn tại hay có tên khác là TTL được áp dụng khi thông tin đã có tuổi, tức là đã được lưu trữ lâu. Vì vậy, bất cứ khi nào cơ quan có thẩm quyền đáp ứng yêu cầu cho một tên miền, thì nó sẽ bao gồm giá trị thời gian tồn tại trong câu trả lời cho biết nó sẽ đảm bảo ràng buộc kéo dài bao lâu.

Trên đây là những điều bạn cần biết về hệ thống tên miền DNS để làm việc hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *