Muốn cải thiện thứ hạng trên Amazon và điều bạn nên biết

Muốn cải thiện thứ hạng trên Amazon và điều bạn nên biết hình 2

Thứ hạng trên Amazon

Theo thống kê tu được, người bán hàng có nhu cầu chuyển sang kinh doanh trên Amazon nhiều hơn so với Google, vậy làm cách nào để cải thiện thứ hạng trên Amazon? Hãy cùng iSchoolvietnam tìm hiểu điều này nhé!

1. Thứ hạng trên Amazon: Hiểu trang kết quả trả về của Amazon

Để bán hàng thực sự hiệu quả trên Amazon, điều đầu tiên bắt buộc bạn phải biết đó chính là phải thực sự hiểu trang kết quả trả về của Amazon. Hiểu được sự phức tạp, cách thức Amazon hiển thị các sản phẩm. Việc hiểu được cách thức Amazon hiển thị các sản phẩm sẽ có lợi rất nhiều để giúp sản phẩm của bạn được hiển thị. Amazon có 2 định dạng trang kết quả trả về.

Đầu tiên, đó là hiển thị danh sách dạng list với 15 kết quả trả về sản phẩm bao gồm tất cả các gian hàng. Việc hiểu được trang kết quả trả về của Amazon cũng giống như bạn biết có bao nhiêu vị trí trên SERP của Google, với quảng cáo và kết quả tự nhiên. Phần quan trọng trên trang kết quả trả về của Amazon là các bộ lọc nằm bên trái của trang.

Thứ hạng trên Amazon

Hiểu được trang kết quả trả về trên Amazon

Một người dùng sử dụng bộ lọc sẽ đưa ra một tập hợp gồm rất nhiều truy vấn tìm kiếm ban đầu. Điều này cho thấy rằng, việc hoàn thiện hơn các trường trong danh sách sản phẩm của bạn ngày càng quan trọng.

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm một chiếc Iphone 16GB, chắc chắn bạn sẽ muốn thuộc tính 16GB sẽ hiển thị trên tiêu đề sản phẩm. Nếu không người mua hàng chỉ quan tâm đến chiếc Iphone có bộ nhớ 16GB sẽ bỏ qua sản phẩm của bạn.

2. Hiểu được các tham số truy vấn của Amazon

Tiếp theo, khi phân tích để hiểu về Amazon, bạn cần phải lưu ý đến các tham số chuỗi truy vấn và nên tảng sử dụng. Với dữ liệu về các truy vấn này sẽ giúp cho sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị trước mặt người dùng và nhiều khả năng họ sẽ sẵn sàng mua sản phẩm của bạn.

Nếu bạn đã từng làm SEO và đã rất quen thuộc với việc gom nhóm các từ khóa là các truy vấn của người dùng vào cùng một đường dẫn thì việc gom nhóm các truy vấn của người dùng trên Amazon càng dễ dàng hơn.

Ba phần đáng chú ý là:

– Field-Keyword: Phần này rất đơn giản, đó chính là các từ khóa mà người dùng nhập vào trường tìm kiếm. Ví dụ: “Iphone” hoặc “ốp lưng Samsung 7” sẽ đủ điều kiện là trường từ khóa và Amazon sẽ đặt chúng trong URL hiển thị.

– Node: Đây là tham số truy vấn rất dễ để biết, vì đây là chỉ số có liên quan đến các chuyên mục của Amazon. Ví dụ, nếu bạn bán máy ảnh, bạn sẽ nhập ID node là 502394 đại diện cho chuyên mục “máy ảnh, ảnh và video”.

– Field-BrandTextBin: Đây là trường thương hiệu và nó có thể rất có ích cho việc so sánh các sản phẩm của bạn với những gian hàng khác. Nếu bạn là người bán Iphone đã qua sử dụng, thì từ khóa Iphone nên xuất hiện trong Field-keyword và Field-BrandTextBin của bạn.

Việc phân cấp các node cũng rất quan trọng: Để biết thêm các thông tin chi tiết về cách Amazon xây dựng chỉ số truy vấn cho sản phẩm, bạn có thể lựa chọn các trường của bộ lọc. Khi chọn các trường của bộ lọc sẽ hiển thị các chuyên mục hay sẽ thay đổi URL như thế nào.

3. Thứ hạng trên Amazon như người chuyên nghiệp

Thứ hạng trên Amazon

Cách cải thiện thứ hạng trên Amazon

Để tối ưu tối đa kết quả SEO Amazon của bạn, bạn cần phải biết một số yếu tố xếp hạng cơ bản hoạt động. Khi biết được các yếu tố xếp hạng cơ bản của Amazon sẽ giúp hiển thị các sản phẩm của bạn trên trang kết quả trả về của Amazon.

Các yếu tố này bao gồm:
– Giá sản phẩm
– Truy vấn tìm kiếm (từ khóa)
– Các thuộc tính lựa chọn, bao gồm màu sắc, kiểu dáng,…
– Sản phẩm có sẵn hàng hay không
– Lịch sử bán hàng
– Nhận xét của khách hàng, bao gồm đánh giá sao và nhận xét
– Số lần click chuột

Có hai loại chính mà các yếu tố cơ bản của Amazon đưa vào:

– Các yếu tố về hiệu suất: Yếu tố này rất được Amazon quan tâm đến, bởi vì đây là những gì mà Amazon đánh giá các sản phẩm và quyết định sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện ở đâu.
– Các yếu tố liên quan: Đây là sự liên quan của sản phẩm sau khi người dùng tìm kiếm.
– Các yếu tố xếp hạng dựa vào hiệu suất
– Các yếu tố về hiệu suất rất quan trọng, hiệu suất càng cao thì lợi nhuận cho Amazon càng nhiều. Các chỉ số về hiệu suất càng cao thì sản phẩm của bạn sẽ càng được ưu tiên xếp hạng cao hơn. Dưới đây là các yếu tố xếp hạng về hiệu suất mà bạn cần phải quan tâm.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi là một chỉ số xếp hạng rất rõ ràng, nhưng đây là một chỉ số rất khó để đạt được. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để sản phẩm của bạn có thể được hiển thị sản phẩm trên Amazon, khi sản phẩm của bạn đang có tỷ lệ chuyển đổi tốt.

Amazon có thể biết được rõ ràng về các tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể xem các số liệu như đơn vị và số phiên nhưng không đủ dữ liệu để có thể kiểm soát được thứ hạng hay thực hiện các thử nghiệm A/B.

Đầu tiên, bạn cần phải tìm dữ liệu về tỷ lệ chuyển đổi của bạn trong Saller Central. Để lấy được dữ liệu về tỷ lệ chuyển đổi, bạn cần truy cập vào Reports > Business Reports > Detailed Page Sales > Traffic.

Bạn sẽ cần phải xem các chỉ số Unit Session Percentage để có được những thông tin cần thiết. Unit Session Percentage cho mỗi danh sách sản phẩm (đơn vị đặt hàng/số phiên).

Để cải thiện được thứ hạng sản phẩm của mình trên Amazon, bạn cần phải nhận được các tín hiệu về tỷ lệ chuyển đổi. Bạn cần phải điều chỉnh tỷ lệ phần trăm người dùng click vào nút mua hàng. Nếu sản phẩm của bạn có độ cạnh tranh cao thì việc quan tâm đến chỉ số về tỷ lệ chuyển đổi là việc rất cần thiết.

Ví dụ, số đơn hàng của bạn khi người dung click vào nút mua là một tín hiệu báo với Amazon rằng tỷ lệ chuyển đổi của bạn đang rất tốt.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một trong các yếu tố về hiệu suất quan trọng giúp cải thiện thứ hạng trên Amazon của bạn. Nếu bạn không tuân theo nguyên tắc về hình ảnh của bạn, chắc chắn bạn sẽ mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Amazon yêu cầu saller tải lên những hình ảnh sản phẩm chất lượng, có độ phân giả 1000×1000 px hoặc lớn hơn. Tại sao Amazon lại yêu cầu như thế? Lý do rất đơn giản bởi trên trang sản phẩm của Amazon có tính năng zoom. Vì vậy, bạn cần phải tải lên những hình ảnh chất lượng và được tối ưu cho tính năng zoom. Như thế sẽ có thể giúp sản phẩm của bạn có cơ hội bán cao hơn.

Giá sản phẩm

Giá sản phẩm chính là một yếu tố chính của hiệu ứng xếp hạng snowball. Bạn có thể tận dụng yếu tố này để tối ưu SEO Amazon. Không chỉ đối với người Việt Nam, với người nước ngoài thì giá cả vẫn là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của người dùng. Nếu giá sản phẩm của bạn tốt hơn so với các gian hàng khác trên Amazon hoặc so sánh với các website khác. Thì chắc chắn rằng tỷ lệ người dùng chọn mua sản phẩm của bạn qua Amazon sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu giá thành cảu bạn tốt và bạn bán được nhiều đơn hàng trên Amazon thì số phiên truy cập vào sản phẩm của bạn sẽ nhiều hơn. Từ đó sẽ giúp tăng đáng kể chuyển đổi và chắc chắn thứ hạng các sản phẩm của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Ảnh dưới đây là ví dụ điển hình về sự khác nhau về giá trên các sản phẩm tương tự nhau. Mức giá khác nhau của các gian hàng với cùng một sản phẩm smartphone Iphone 6 16GB đã qua sử dụng.

Bài viết với những chia sẻ về cách SEO bài viết để có thể cải thiện thứ hạng trên Amazon, bạn có thể áp dụng luôn cách này để đạt được kết quả như mong muốn, chúc các bạn thành công và có lượng sản phẩm đứng top đầu trên Amazon.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *