Yếu tố cải thiện thứ hạng trên Amazon

Yếu tố cải thiện thứ hạng trên Amazon

Hiện nay nhu cầu mua hàng trực tuyến đang rất tiện lợi đối với nhu cầu đời sống hàng ngày của chúng ta. Làm cách nào để gian hàng của chúng ta tăng khả năng xuất hiện trên Amazon . Cùng iSchoolvietnam khám phá yếu tố cải thiện thứ hạng trên Amazon qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của thứ hạng trên Amazon

Đối với những người đang trực tiếp bán hàng trên Amazon thì bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể xếp hạng của bạn trên Amazon – một trong những website thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Và bây giờ chúng ta hãy bắt đầu!

Hiểu trang kết quả trả về của Amazon
Để bán hàng thực sự hiệu quả trên Amazon, điều đầu tiên bắt buộc bạn phải biết đó chính là phải thực sự hiểu trang kết quả trả về của Amazon. Hiểu được sự phức tạp, cách thức Amazon hiển thị các sản phẩm. Việc hiểu được cách thức Amazon hiển thị các sản phẩm sẽ có lợi rất nhiều để giúp sản phẩm của bạn được hiển thị. Amazon có 2 định dạng trang kết quả trả về.

Đầu tiên, đó là hiển thị danh sách dạng list với 15 kết quả trả về sản phẩm bao gồm tất cả các gian hàng.

Thứ hai, đó là hiển thị danh sách sản phẩm dạng lưới với 24 kết quả được hiển thị cho mỗi trang khi bạn tìm kiếm sản phẩm hoặc ngành hàng cụ thể.

Yếu tố cải thiện thứ hạng trên Amazon

Yếu tố cải thiện thứ hạng trên Amazon

Việc hiểu được trang kết quả trả về của Amazon cũng giống như bạn biết có bao nhiêu vị trí trên SERP của Google, với quảng cáo và kết quả tự nhiên.

Phần quan trọng trên trang kết quả trả về của Amazon là các bộ lọc nằm bên trái của trang.

Một người dùng sử dụng bộ lọc sẽ đưa ra một tập hợp gồm rất nhiều truy vấn tìm kiếm ban đầu. Điều này cho thấy rằng, việc hoàn thiện hơn các trường trong danh sách sản phẩm của bạn ngày càng quan trọng.

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm một chiếc Iphone 16GB, chắc chắn bạn sẽ muốn thuộc tính 16GB sẽ hiển thị trên tiêu đề sản phẩm. Nếu không người mua hàng chỉ quan tâm đến chiếc Iphone có bộ nhớ 16GB sẽ bỏ qua sản phẩm của bạn.

Ngoài ra, các sản phẩm chạy quảng cáo được hiển thị ở phần dưới cùng của trang kết quả. Các sản phẩm này được tối ưu PPC tương tự như quảng cáo Google Adwords trên SERPs của Google.

Hiểu được các tham số truy vấn của Amazon
Tiếp theo, khi phân tích để hiểu về Amazon, bạn cần phải lưu ý đến các tham số chuỗi truy vấn và nên tảng sử dụng. Với dữ liệu về các truy vấn này sẽ giúp cho sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị trước mặt người dùng và nhiều khả năng họ sẽ sẵn sàng mua sản phẩm của bạn.

Nếu bạn đã từng làm SEO và đã rất quen thuộc với việc gom nhóm các từ khóa là các truy vấn của người dùng vào cùng một đường dẫn thì việc gom nhóm các truy vấn của người dùng trên Amazon càng dễ dàng hơn.

Ba phần đáng chú ý là:

Field-Keyword: Phần này rất đơn giản, đó chính là các từ khóa mà người dùng nhập vào trường tìm kiếm. Ví dụ: “Iphone” hoặc “ốp lưng Samsung 7” sẽ đủ điều kiện là trường từ khóa và Amazon sẽ đặt chúng trong URL hiển thị.
Node: Đây là tham số truy vấn rất dễ để biết, vì đây là chỉ số có liên quan đến các chuyên mục của Amazon. Ví dụ, nếu bạn bán máy ảnh, bạn sẽ nhập ID node là 502394 đại diện cho chuyên mục “máy ảnh, ảnh và video”.
Field-BrandTextBin: Đây là trường thương hiệu và nó có thể rất có ích cho việc so sánh các sản phẩm của bạn với những gian hàng khác. Nếu bạn là người bán Iphone đã qua sử dụng, thì từ khóa Iphone nên xuất hiện trong Field-keyword và Field-BrandTextBin của bạn.
Việc phân cấp các node cũng rất quan trọng:

Để biết thêm các thông tin chi tiết về cách Amazon xây dựng chỉ số truy vấn cho sản phẩm, bạn có thể lựa chọn các trường của bộ lọc. Khi chọn các trường của bộ lọc sẽ hiển thị các chuyên mục hay sẽ thay đổi URL như thế nào.

Xếp hạng trên Amazon như người chuyên nghiệp
Để tối ưu tối đa kết quả SEO Amazon của bạn, bạn cần phải biết một số yếu tố xếp hạng cơ bản hoạt động. Khi biết được các yếu tố xếp hạng cơ bản của Amazon sẽ giúp hiển thị các sản phẩm của bạn trên trang kết quả trả về của Amazon.

Amazon sử dụng dữ liệu để xác định xem người dùng sẽ thấy gì với một truy vấn tìm kiếm.

Các yếu tố này bao gồm:
Giá sản phẩm
Truy vấn tìm kiếm (từ khóa)
Các thuộc tính lựa chọn, bao gồm màu sắc, kiểu dáng,…
Sản phẩm có sẵn hàng hay không
Lịch sử bán hàng
Nhận xét của khách hàng, bao gồm đánh giá sao và nhận xét
Số lần click chuột
Có hai loại chính mà các yếu tố cơ bản của Amazon đưa vào:
Các yếu tố về hiệu suất: Yếu tố này rất được Amazon quan tâm đến, bởi vì đây là những gì mà Amazon đánh giá các sản phẩm và quyết định sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện ở đâu.
Các yếu tố liên quan: Đây là sự liên quan của sản phẩm sau khi người dùng tìm kiếm.
Các yếu tố xếp hạng dựa vào hiệu suất
Các yếu tố về hiệu suất rất quan trọng, hiệu suất càng cao thì lợi nhuận cho Amazon càng nhiều. Các chỉ số về hiệu suất càng cao thì sản phẩm của bạn sẽ càng được ưu tiên xếp hạng cao hơn. Dưới đây là các yếu tố xếp hạng về hiệu suất mà bạn cần phải quan tâm.

Tỷ lệ chuyển đổi
Tỷ lệ chuyển đổi là một chỉ số xếp hạng rất rõ ràng, nhưng đây là một chỉ số rất khó để đạt được. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để sản phẩm của bạn có thể được hiển thị sản phẩm trên Amazon, khi sản phẩm của bạn đang có tỷ lệ chuyển đổi tốt.

Amazon có thể biết được rõ ràng về các tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể xem các số liệu như đơn vị và số phiên nhưng không đủ dữ liệu để có thể kiểm soát được thứ hạng hay thực hiện các thử nghiệm A/B.

Đầu tiên, bạn cần phải tìm dữ liệu về tỷ lệ chuyển đổi của bạn trong Saller Central. Để lấy được dữ liệu về tỷ lệ chuyển đổi, bạn cần truy cập vào Reports > Business Reports > Detailed Page Sales > Traffic.

Bạn sẽ cần phải xem các chỉ số Unit Session Percentage để có được những thông tin cần thiết. Unit Session Percentage cho mỗi danh sách sản phẩm (đơn vị đặt hàng/số phiên).

Để cải thiện được thứ hạng sản phẩm của mình trên Amazon, bạn cần phải nhận được các tín hiệu về tỷ lệ chuyển đổi. Bạn cần phải điều chỉnh tỷ lệ phần trăm người dùng click vào nút mua hàng. Nếu sản phẩm của bạn có độ cạnh tranh cao thì việc quan tâm đến chỉ số về tỷ lệ chuyển đổi là việc rất cần thiết.

Ví dụ, số đơn hàng của bạn khi người dung click vào nút mua là một tín hiệu báo với Amazon rằng tỷ lệ chuyển đổi của bạn đang rất tốt.

Tối ưu hình ảnh
Hình ảnh là một trong các yếu tố về hiệu suất quan trọng giúp cải thiện thứ hạng trên Amazon của bạn. Nếu bạn không tuân theo nguyên tắc về hình ảnh của bạn, chắc chắn bạn sẽ mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Amazon yêu cầu saller tải lên những hình ảnh sản phẩm chất lượng, có độ phân giả 1000×1000 px hoặc lớn hơn. Tại sao Amazon lại yêu cầu như thế? Lý do rất đơn giản bởi trên trang sản phẩm của Amazon có tính năng zoom. Vì vậy, bạn cần phải tải lên những hình ảnh chất lượng và được tối ưu cho tính năng zoom. Như thế sẽ có thể giúp sản phẩm của bạn có cơ hội bán cao hơn.

Giá sản phẩm
Giá sản phẩm chính là một yếu tố chính của hiệu ứng xếp hạng snowball. Bạn có thể tận dụng yếu tố này để tối ưu SEO Amazon. Không chỉ đối với người Việt Nam, với người nước ngoài thì giá cả vẫn là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của người dùng. Nếu giá sản phẩm của bạn tốt hơn so với các gian hàng khác trên Amazon hoặc so sánh với các website khác. Thì chắc chắn rằng tỷ lệ người dùng chọn mua sản phẩm của bạn qua Amazon sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu giá thành cảu bạn tốt và bạn bán được nhiều đơn hàng trên Amazon thì số phiên truy cập vào sản phẩm của bạn sẽ nhiều hơn. Từ đó sẽ giúp tăng đáng kể chuyển đổi và chắc chắn thứ hạng các sản phẩm của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Ảnh dưới đây là ví dụ điển hình về sự khác nhau về giá trên các sản phẩm tương tự nhau. Mức giá khác nhau của các gian hàng với cùng một sản phẩm smartphone Iphone 6 16GB đã qua sử dụng.

Để đưa ra một mức giá hợp lý nhất, bạn cần phải nghiên cứu kỹ các sản phẩm trong cùng danh mục sản phẩm của bạn. Để đảm bảo rằng mức giá sản phẩm mà bạn đưa ra là tương đương hay thậm chí còn tốt hơn so với mức giá của các gian hàng khác.

Ví dụ, nếu bạn bán chiếc iphone đã qua sử dụng với giá 100 đô, cao hơn so với các seller khác. Chắc chắn bạn sẽ thấy rằng thứ hạng sản phẩm của bạn sẽ rất thấp. Hay chính xác hơn, điều này xảy ra do sản phẩm của bạn có tỷ lệ chuyển đổi thấp vì có giá cao hơn. Hoặc do chính Amazon đánh giá rằng sản phẩm của bạn có giá không tốt. Vì vậy, thứ hạng sản phẩm của bạn trên Amazon sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Các yếu tố xếp hạng của Amazon dựa vào sự liên quan
Qua nội dung phần trên, chắc hẳ bạn đã biết cách tối ưu các yếu tố xếp hạng của Amazon dựa vào hiệu suất. Để kết quả SEO Amazon của bạn đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần phải tối ưu thêm các yếu tố xếp hạng dựa vào sự liên quan của Amazon.

Tiêu đề của list sản phẩm
Tiêu đề, một thuật ngữ rất quen thuộc với các SEOer đã từng làm SEO trên Google. Tương tự như Google, tiêu đề trên Amazon cũng rất quan trọng. Trên Amazon, tiêu đề chính là nơi mà bạn sẽ thêm các từ khóa chính có giá trị cao nhất vào đó. Bên cạnh đó, không chỉ tập trung vào các từ khóa chính, bạn cần thêm một vài từ hoặc cụm từ tìm kiếm liên quan đến mô tả sản phẩm mà người dùng có thể tìm kiếm. Việc thêm nhiều từ khóa liên quan vào tiêu đề có tác dụng giúp tăng khả năng hiển thị các sản phẩm của bạn trên trang đầu tiên trang kết quả trả về của Amazon.

Tiêu đề của bạn cần chứa một số ý sau:

Thương hiệu sản phẩm
Mô tả
Dòng sản phẩm
Màu sắc
Chất liệu
Kích thước
Số lượng
Tương tự như Google, Amazon cũng không thích việc các saller nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề sản phẩm. Nhưng các từ khóa quan trọng nên đưa vào tiêu đề sản phẩm của bạn. Việc thêm các từ khóa chính và từ khóa liên quan vào tiêu đề sản phẩm của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ click. Một tiêu đề tốt, cung cấp đầy đủ thông tin và hấp dẫn khách hàng sẽ có tỷ lệ click cao hơn so với một tiêu đề chung chung.

Ví dụ, tiêu đề “Iphone 6 like new” sẽ khác hẳn với tiêu đề “Apple Iphone 6 16GB like new (gold)”.

Tuy nhiên, nếu bạn cố tình nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và sẽ không click vào sản phẩm của bạn. Hãy cố gắng đặt tiêu đề một cách ngắn gọn, cung cấp đầy đủ thông tin mà khách hàng cần.

Thương hiệu
Thương hiệu sản phẩm mà bạn đang bán rất quan trọng. Trường thương hiệu sẽ giúp một sản phẩm có thể được hiển thị và nó sẽ liên kết các sản phẩm khác cùng thương hiệu lại với nhau.

Hãy thử tưởng tượng bạn chính là người dùng cần mua hàng trên Amazon, bạn sẽ tìm kiếm sản phẩm với từ khóa nào. Ví dụ, nếu bạn muốn mua một chiếc Apple watch thì từ đầu tiên bạn sẽ gõ trên trường tìm kiếm đo chính là “Apple watch”.

Mô tả sản phẩm theo dạng list
Để đạt hiệu quả cao nhất trong SEO Amazon, bạn nên viết đoạn mô tả theo danh sách dạng list. Lý do vì sao nên viết được đoạn mô tả theo danh sách dạng list. Bởi vì danh sách dang list sẽ khiến nội dung của bạn hấp dẫn hơn, ngắn gọn và xúc tích hơn. Từ đó sẽ giúp tỷ lệ của bạn tốt hơn.

Yếu tố cải thiện thứ hạng trên Amazon hình 1

Mô tả sản phẩm theo dạng list

Ở ví dụ trên, bạn có thấy rằng tiêu đề và đoạn mô trả sản phẩm rất tốt. Tiêu đề đã bao gồm từ khóa, thương hiệu, màu sắc và các yếu các người dùng quan tâm. Bên cạnh đó, phần mô tả sản phẩm cũng rất hấp dẫn với danh sách dạng list.

Phân tích kỹ các tìm kiếm cùa người dùng
Các yếu tố xếp hạng của Amazon dựa vào sự liên quan sẽ rất quan trọng. Một trong số đó chính là từ khóa. Việc dựa vào hành vi tìm kiếm của người dùng để từ đó đáp ứng được các nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ, nếu bạn bán Iphone 6 unlocked + bộ sạc. Bạn có 5 trường để điền từ khóa thì bạn sẽ sử dụng những từ khóa nào?

Một số từ khóa bạn có thể tham khảo như sau:

IPhone 6 16GB
Apple iPhone 6 “space grey”
“unlocked” 4G iPhone 6
IPhone 6 with original charger
Phone 6 smartphone 16GB
Tiếp theo, để điền đưucọ các từ khóa một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo nguyên tắc điền thuật ngữ tìm kiếm của Amazon đến một sản phẩm.

Tối đa 50 ký tự cho mỗi thuật ngữ tìm kiếm
Không cần lặp lại từ
Dấu phẩy không quan trọng
Dấu ngoặc kép không tốt
Không cần sử dụng các biến thể của từ
Để lại các phiên bản sai chính tả
Trật tự từ có thể tạo sự khác biệt
Sự khác biệt chính tả và từ đồng nghĩa là tốt
Dựa vào nguyên tắc điền thuật ngữ tìm kiếm của Amazon, bạn có thể tham khảo các cụm từ sau:

IPhone 6 16GB unlocked with original Apple charger
Space gray 4G international unlock with accessories
Apple smartphone 6 generation factory unlocked GSM
IPhone 6 dual core mobile device 8mp camera
IOS Model: 51-F3A8-A92R 1.4 GHz Cyclone Processor
Bạn có thể thực hiện các thử nghiệm với các cụm từ tìm kiếm sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, một cách hiệu quả để lấy được các cụm từ tìm kiếm đó chính là xem các sản phẩm khác cùng danh mục sản phẩm với bạn.

SEO Amazon cũng tương tư như việc bạn tối ưu cho các công cụ tìm kiếm khác. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố khác. Vì vậy, bạn cần phải hiểu được cách Amazon xếp hạng các sản phẩm trong danh mục sản phẩm của bạn. Tận dụng tối đa hiệu quả của các chuyển đổi và tối ưu các yếu tố liên quan để sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị trên trang đầu trang kết quả của Amazon.

Bài viết trên đây chúng ta tìm hiểu về yếu tố cải thiện thứ hạng trên Amazon một cách hiệu quả nhất để giúp đẩy sản phẩm của bạn lên trang đầu trang kết quả của Amazon. Dựa vào những thông tin này, bạn có thể cải thiện được thứ hạng sản phẩm của mình trên trang kết quả của Amazon. Chúc bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *